TRANG CHỦ | GIỚI THIỆU | SITE MAP

Doanh nghiệp vẫn được lãi suất ưu đãi ?

Trong năm 2016, người có thu nhập thấp, công chức, viên chức... có thể vay mua nhà ở xã hội tại Ngân hàng Chính sách xã hội với lãi suất thấp hơn vay theo gói 30.000 tỷ đồng 0,2% một năm.

Tin tức liên quan:

>> [Tin Hot] Thị trường văn phòng năm 2016 có đạt được đỉnh điểm như năm 2008 ?

>> [Tin Hot] Những dấu hiệu tích cực cho BĐS công nghiệp

>> Kế hoạch di dời cây xanh trên đường Tôn Đức Thắng

 

BĐS trong nước sẽ có còn nhận được những lãi suất ưu đãi ?

 

Quyết định của thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Đây là quyết định được thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đưa ra theo quy định tại nghị định 100, theo đó những đối tượng được mua nhà ở xã hội có thể vay mua nhà với lãi suất 4,8%/năm. Người mua thuê nhà ở xã hội sẽ được vay tối đa 80% giá trị hợp đồng mua thuê, thuê mua nhà ở xã hội Camellia Garden, trường hợp xây dựng mới hoặc cải tạo sửa chữa thì mức vốn cho vay tối đa bằng 70% giá trị dự toán và không vượt quá 70% giá trị tài sản bảo đảm. Thời hạn cho vay tối thiểu là 15 năm kể từ ngày giải ngân khoản vay đầu tiên, trường hợp khách hàng vay vốn vay với thời hạn ngắn hơn thì có thể thỏa thuận với ngân hàng lãi suất nợ quá hạn được ước tính bằng 130% lãi suất khi cho vay. Quyết định này áp dụng cho tất cả các khoản vay còn dư nợ trong năm 2016 và có hiệu lực đến hết ngày 31/12/2016.

 

Ý kiến cá nhân của ông Lê Hoàng Châu

Theo ông Lê Hoàng Châu, chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM, hiện các doanh nghiệp bất động sản cũng như các cá nhân đầu tư vốn xây dựng nhà phố Camellia Garden hoặc nhà ở thương mại vẫn rất mong muốn chính phủ cho phép ưu đãi lãi suất cho phần tiền giải ngân của đối tượng này sau thời điểm 31/3 năm nay.

Hiện phần vốn mà các ngân hàng thương mại cam kết cho vay theo quy trình ưu đãi lãi sất với nhà ở giá thấp đã là 34,8 nghìn tỷ đồng tức vượt hạn mức của kế hoạch này 4,8 nghìn tỷ đồng. Cũng theo ngân hàng nhà nước hiện 2 cơ quan có liên quan là bộ xây dựng bộ tài chính vẫn còn đang bất đồng về đối tượng ưu đãi cũng như phần được ưu đãi với số tiền vượt hạn mức này. Do đó ngân hàng nhà nước đang trên chính phủ chỉ ưu đãi cho phía người vay tiền mua nhà hoặc sử chữa xây nhà cho chính mình, nghĩa là chỉ khoảng 2,7 nghìn tỷ đồng trên tổng số vượt hạn mức 4,8 nghìn tỷ đồng được nhận lãi suất ưu đãi. Còn theo ông Nguyễn Hoàng Minh – Phó giám đốc ngân hàng nhà nước chi nhánh Hồ Chí Minh hiện cơ quan này đang gấp rút rà soát tất cả các hợp đồng cho vay gói 30.000 tỷ đã ký để xem tình hình thực sự có bao nhiều vốn vay theo quy định này để kịp giải ngân hết trước ngày 31/12 năm nay của ngân hàng nhà nước.

Từ Khóa:

Tin liên quan

Vân đề doanh nghiệp có được hưởng lãi suất bất động sản hay không thì đây là bài toán nan giải cho các ngân hàng nhá nước Việt Nam.
Vân đề doanh nghiệp có được hưởng lãi suất bất động sản hay không thì đây là bài toán nan giải cho các ngân hàng nhá nước Việt Nam.