TRANG CHỦ | GIỚI THIỆU | SITE MAP

Thị trường văn phòng đã ổn định hơn trong năm 2016

Thị trường văn phòng quý II tại TP.HCM tiếp tục phát triển ổn định với nguồn cung không tăng đáng kể, nguồn cầu có giảm do xu hướng thuê văn phòng thay đổi, nhưng giảm không nhiều. Mặc dù có nhiều cao ốc lớn đi vào hoạt động nhưng đa số các cao ốc này đều đã được các chủ đầu tư sử dụng. Cung văn phòng trong quý II do đó tập trung nhiều ở phân khúc hạng B. Đó là một vài nhận định của ông Greg Ohan, Giám đốc khối Văn phòng cho thuê CBRE.

Tin liên quan:

>> [Tin Hot] Thị trường văn phòng năm 2016 có đạt được đỉnh điểm như năm 2008 ?

>> Người mua nhà đã hết sợ những điều kiện tâm linh

 

Nguồn cung văn phòng hiện nay tăng không đáng kể

 

Hôm nay chúng tôi muốn nói đến tổng quan thị trường văn phòng trong quý 2, việc sử dụng văn phòng hiện nay đang phát triển theo 2 xu hướng. Thứ nhất là mô hình sử dụng văn phòng theo truyền thống, các công ty ngày nay đang chuyển sang phương thức sử dụng văn phòng hiện đại hơn tức là thuê ít văn phòng nhưng phát huy tốt tối đa hiệu quả diện tích thuê cùng với đó là tăng cường sử dụng công nghệ. Theo một thống kê của CBRE thì nhân viên thường chỉ bỏ ra 55% thời gian làm việc tại văn phòng, phần còn lại họ làm trong những môi trường thay thế khác có thể là cafe, trong taxi, gọi điện thoại hay làm việc tại nhà. Trong khi đó chi phí thuê văn phòng lại là gánh nặng thứ 2 của một doanh nghiệp sau các chi phí vận hành hay trả lương bổng cho nhân viên cho nên xu hướng hiện tại là ngày càng thuê ít không gian hơn, chỉ thuê đúng diện tích nhưng làm sao để tăng tính thân thiện hợp tác với các nhân viên và vẫn đảm bảo môi trường để nhân viên có thể phát huy tối đa năng suất lao động của mình. >> Dự án airport new center long thành

Thứ hai là tổng quan thị trường văn phòng tại thành phố Hồ Chí Minh trong quý 2 là một thị trường khá ổn định đặc biệt là ở phân khúc văn phòng hạng A và hạng B vào khoảng 33 – 55 USD/m2 chưa tính thuế VAT và chi phí vận hành tức là không thay đổi nhiều so với quý 1 nếu có tăng thì tăng rất nhẹ về diện tích cần thuê nếu như giai đoạn năm 2014 – 2015 diện tích được thuê giảm mạnh thì trong thời gian 2013 – 2014 diện tích được thuê vẫn giảm so với giai đoạn trước nhưng mức giảm không đáng kể. Tổng diện tích được thuê thị trường quý 2/2014 vào khoảng 10.000m2, nguồn cung vẫn tiếp tục được đưa vào thị trường trong đó lớn nhất là tòa nhà VietcomBank tại quận 1 cung cấp 77.000m2 ngoài ra còn có Diamond Riverside, tòa nhà SSG iTower với diện tích cho thuê đều trên 10.000m2.

Tuy nhiên các tòa nhà này đều đã được sử dụng cho chính họ với một phần nhỏ thuê ra ngoài nên nguồn cung rất hạn chế do đó nguồn cung văn phòng tại thành phố Hồ Chí Minh trong giai đoạn tới sẽ tập trung phân khúc hạng B, không phải những tòa nhà lớn như ở quận 1 mà là những tòa nhà có diện tích nhỏ hơn nhưng có đầy đủ các tiện ích như tòa nhà iTower có diện tích vửa phải có giá 19 USD/m2 phù hợp với ngân sách trung bình của đa số các doanh nghiệp hiện nay, tòa nhà vừa xây xong vừa bắt đầu đi vào hoạt động.

Từ Khóa:

Tin liên quan

Cung văn phòng trong quý II do đó tập trung nhiều ở phân khúc hạng B. Đó là một vài nhận định của ông Greg Ohan, Giám đốc khối Văn phòng cho thuê CBRE.
Cung văn phòng trong quý II do đó tập trung nhiều ở phân khúc hạng B. Đó là một vài nhận định của ông Greg Ohan, Giám đốc khối Văn phòng cho thuê CBRE.