TRANG CHỦ | GIỚI THIỆU | SITE MAP

Thời kỳ nút thắt của BĐS trong nước đã qua

Quý 1, năm 2014, lượng căn hộ bán được tại thành phố Hồ Chí Minh bán được cao nhất trong vòng 3 quý đầu năm của 3 năm trở lại đây. Trong khi đó số liệu tổng kết thị trường cuối năm 2013 của Savills Việt Nam cũng cho thấy, lượng căn hộ bán được nhiều hơn hẳn so với năm 2012. Câu hỏi đặt ra là, liệu thị trường bất động sản tại TPHCM đã qua khỏi mức đáy? Có quá sớm để có thể kỳ vọng như vậy? Ngay sau đây sẽ là nhận định của ông Trương An Dương, Giám đốc Nghiệp vụ - Tư vấn Bất Động Sản & Kinh doanh Nhà ở, công ty Savills Việt Nam xung quanh các vấn đề này.

Tin tức liên quan:

>> [Tin Hot] Thị trường văn phòng năm 2016 có đạt được đỉnh điểm như năm 2008 ?

>> [Tin Hot] Những dấu hiệu tích cực cho BĐS công nghiệp

>> So sánh giữa thị trường BĐS Việt Nam và Trung Quốc

 

Những nút thắt quan trọng của BĐS đã qua

 

Số lượng giao dịch ở TP.HCM đang tăng cao

Số lượng giao dịch được của thị trường thành phố Hồ Chí Minh thì đạt khoảng 1.600 căn giao dịch trên thị trường sơ cấp trong quý 1/2014 và đây là số lượng giao dịch cao nhất từ 3 năm trở lại đây, trong thời điểm thấp nhất về số lượng giao dịch của thị trường Diamond Riverside là vào quý 2/2012 là thời điểm nền kinh tế đang gặp rất là nhiều khó khăn cũng như tình hình lạm phát và lãi suất ở trên thị trường tương đối cao trong giai đoạn năm 2011 và 2012. Số lượng giao dịch tăng chủ yếu do các yếu tố đầu tiên là kể tới yếu tố nền kinh tế vĩ mô ngày càng đi vào ổn định cũng như tình hình lãi suất trên thị trường vẫn đang tiếp tục giảm và đặc biệt hiện nay tiền gửi vào ngân hàng chỉ nhận được mức lãi suất khoảng 6%. Trong khi đó căn hộ đặc biệt là căn hộ để đầu tư, các căn hộ loại hình hạng A và B tại quận 2, quận 7 tại thành phố Hồ Chí Minh thì đang mang lại lợi tức khoảng từ 6% - 8%. Chính vì vậy thị trường hiện nay đang thu hút nhiều hơn các nhà đầu tư dài hạn thị trường căn hộ tại thành phố Hồ Chí Minh.

 

Thị trường tại Hà Nội cũng có nhiều biến chuyển tích cực

Trong khi đó thì quý 1/2014 thị trường căn hộ tại Hà Nội cũng có những bước chuyển biến đáng kể có gấp đôi chỗ ở trong thành phố Hồ Chí Minh, tuy nhiên loại hình căn hộ hạng C vẫn tiếp tục dẫn dắt thị trường tại khu vực Hà Nội.. Tình hình kinh tế vĩ mô cũng như lãi suất tác động đến tính thanh khoản nhiều hơn, cao hơn ở tại thị trường căn hộ của Hà Nội và đặc biệt hơn thị trường căn hộ tại Hà Nội ngày càng có nhiều chủ đầu tư giao nhà và bán loại hình căn hộ giá thô, chính vì vậy mà đã gia tăng mức thanh khoản hơn loại hình căn hộ có sự hoàn thiện đáng kể. Vì là giá của căn hộ giá thô thường có mức giá thấp hơn khá nhiều so với căn hộ đang dần hoàn thiện, đây là một số lý giải cho số lượng giao dịch tại thị trường Hà Nội 2014 cũng có mức gia tăng nhất định và tình hình chung của thị trường BĐS tại thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội đặc biệt là phân khúc nhà ở đang có nhiều dấu hiệu tích cực hơn so với cùng kỳ năm 2012 hay năm 2013. Chúng ta hy vọng về sự ổn định của nền kinh tế vĩ mô và nền kinh tế Việt Nam tiếp tục tăng trưởng cộng với sự ổn định hơn của chính sách về lãi suất cũng như lạm phát tại Việt Nam, những yếu tố này sẽ là những yếu tố thúc đẩy thị trường nhà ở đặc biệt là thị trường căn hộ tại 2 thành phố lớn sẽ phát triển tốt hơn trong tương lai trong năm 2016.

Tin liên quan

Những nhận định của ông Trương An Dương về vấn đề BĐS và thời kỳ nút thắt trong nước.
Những nhận định của ông Trương An Dương về vấn đề BĐS và thời kỳ nút thắt trong nước.