TRANG CHỦ | GIỚI THIỆU | SITE MAP

Triển khai sớm luật đất đai mới sẽ thấy được hiệu quả dài hạn

Căn hộ victoria garden - Liên quan đến Luật đất đai mới được thông qua năm 2013, vẫn còn nhiều quy định và hướng dẫn còn chờ từ phía Bộ Tài nguyên môi trường và một số cơ quan liên quan. Ông Jonathan Tizzard - Giám Đốc Bộ phận Nghiên cứu & Định giá của hãng tư vấn Cushman & Wakefield Việt Nam sẽ đưa ra một số góc nhìn quanh Luật định này cũng như là những tác động của luật đến môi trường đầu tư ngành bất động sản Việt Nam thời gian tới đây.

Tin liên quan:

>> [Tin Hot] Thị trường văn phòng năm 2016 có đạt được đỉnh điểm như năm 2008 ?

>> Chỉ số giá BĐS tại Việt Nam ngày càng ổn định hơn trong năm 2016

 

Luật đất đai mới đang được triển khai sửa đổi nhằm cải thiện phát triển

Luật đất đai năm 2016 chủ yếu xem xét sửa đổi liên quan đến đất ở dự án nhà Diamond Riverside ở nhằm cải thiện phát triển bất động sản và duy trì nhịp tăng trưởng tích cực của Việt Nam trong những năm qua. Tuy nhiên những sửa đổi này có hiệu quả hay không còn phụ thuộc vào triển khai chi tiết và tiến độ thời gian cụ thể, điều luật quy định dự án chậm triển khai sau 24 tháng gia hạn là một bước đi tích cực góp phần phân phố lại quỹ đất tạo điều kiện cho những nhà phát triển có tiềm lực về quy mô và tài chính, hiện khắp đất nước còn tồn tại nhiều dự án chết bỏ trống trong khi hoàn toàn có thể chuyển nhượng cho những nhà phát triển có tiềm lực với mức giá thị trường. Đây cũng là một vấn đề mà ngân hàng cũng nên xem xét có phải vì chậm giải ngân nguồn vốn khiến các chủ đầu tư phải trì hoãn chuyển nhượng dự án tạo nên tình trạng trì trệ trên thị trường thế giới không.

>> Dự án airport new center long thành

Một tín hiệu khả quan nữa là sắp tới đây các doanh nghiệp nước ngoài ở Việt Nam được cấp quyền sỡ hữu đất tại các dự án nhà ở, tuy nhiên quy định này sẽ hoạt động như thế nào trên thực tế vẫn còn là điều chúng ta đang trông chờ. Thay vào đó điều luật cũng chưa xác tính việc liệu các doanh nghiệp nước ngoài có được phê duyệt đất mua và xin chuyển nhượng quyền sở hữu đất từ một chủ sở hữu cũ hay không. Tới đây khi nhà chức trách đã định mức giá đất cụ thể, giá thuê và bán đất sẽ còn trồi lên, giá đất Việt Nam là một vấn đề đáng lưu tâm vì hiện tại giá giao dịch ở thị trường thứ cấp ở mức khá cao. Nguyên nhân chính là do quỹ đất giới hạn đất trống không được đưa vào thị trường khi chủ đầu tư được đóng, việc này không những gây khó khăn cho công tác thẩm định giá và đền bù mà còn gây trở ngại cho những chủ đầu tư muốn tiếp quản và phát triển dự án mặc dù luật đất đai sửa đổi rõ ràng hơn, nhiều nhà phân tích vẫn nghi ngờ tình hình tính khả thi lâu dài của nó. Quá trình triển khai và thực hiện luật đất đai sửa đổi thông suốt từ văn bản cho đến mục tiêu sẽ là yếu tố quyết định đến hiệu quả và tác động của những thay đổi trên.

Từ Khóa:

Tin liên quan

Liên quan đến Luật đất đai mới được thông qua năm 2013, vẫn còn nhiều quy định và hướng dẫn còn chờ từ phía Bộ Tài nguyên môi trường và một số cơ quan liên quan.
Liên quan đến Luật đất đai mới được thông qua năm 2013, vẫn còn nhiều quy định và hướng dẫn còn chờ từ phía Bộ Tài nguyên môi trường và một số cơ quan liên quan.