TRANG CHỦ | GIỚI THIỆU | SITE MAP

Tuyến Metro ảnh hưởng lớn đến thị trường BĐS ra sao ?

Thị trường bất động sản tại TPHCM đã có nhiều chuyển biến tích cực đặc biệt là sự nổi lên của các dự án tại khu vực phía Đông TPHCM đi cùng với sự phát triển của tuyến Metro đầu tiên Bến Thành - Suối Tiên. Liệu tuyến Metro này sẽ định nghĩa lại thị trường bất động sản TPHCM như thế nào ?

Tin tức liên quan:

>> [Tin Hot] Thị trường văn phòng năm 2016 có đạt được đỉnh điểm như năm 2008 ?

>> Những rủi ro nào cho chính sách giao nhà cho chủ đầu tư khai thác ?

 

Những tuyến đường sẽ quyết định giá trị của BĐS

Tháng 4 năm 2015 hãng nghiên cứu và tư vấn BĐS CBRE đã phát hành báo cáo chuyên về đánh giá sự tác động của tuyến Metro lên thị trường BĐS, trong đó các chuyên gia đưa ra nhiều phân tích cho thấy sự tác động tích cực của tuyến Metro lên giá trị của các BĐS gần và dọc theo tuyến Metro số 1 Bến Thành Suối Tiên. Tất nhiên là việc phát triển tuyến Metro sẽ tác động đến các dự án dọc các trạm dừng, mọi sự chú ý hiện đang đổ dồn về hành lang khu Đông thật thú vị khi chứng kiến các dự án Diamond Riverside đua nhau mọc lên dọc theo tàu điện ngầm từ khi nó bắt đầu được khởi công xây dựng. Hai phân khúc được hưởng lợi nhiều nhất chính là bán lẻ và nhà ở vì nó phục vụ cư dân ở đây, BĐS thương mại cũng có tiềm năng phát triển thuận lợi. Kinh nghiệm từ các nước khác cho thấy dự án Metro sẽ có ảnh hưởng nhiều nhất lên diện mạo thị trường giá trị BĐS vầ trước tiên là giá đất.

Về lý thuyết một tòa nhà nằm gần trạm trung chuyển công cộng thường có giá thuê hoặc giá bán cao hơn so với những tòa nhà nằm xa hơn, vì hệ thống giao thông công cộng tốt có thể giúp cư dân sống gần đó dễ dàng di chuyển đến các điểm quan trọng. Chúng tôi đã chứng kiến nhiều trường hợp ở các nơi trên thế giới, các thị trường phát triển như London Anh Quốc, Bangkok Thái Lan, những nơi mà chúng tôi nhìn thấy giá trị BĐS hưởng lợi rất lớn từ sự phát triển của hệ thống giao thông công cộng như các tuyến Metro. Chúng tôi kỳ vọng nó sẽ diễn ra tương tự tại Việt Nam, nhiều dự án dọc theo tuyến Metro đã có các giao dịch khá tốt trong suốt năm 2015, điều này đã minh chứng cho những tác động tích cực từ sự phát triển của tuyến Metro số 1 khi các dự án này hoàn thành trong một vài năm tới và chúng ta hãy kì vọng giá trị của chúng sẽ tiếp tục tăng lên. Điều này đã được kiểm chứng tại một số quốc gia BĐS tại những nơi gần hệ thống giao thông công cộng có giá trị cao hơn từ 6% - 45%. căn hộ victoria garden

 

Đường xá thông thoáng sẽ thu hút được một lượng lớn cư dân đổ về

Các BĐS nằm trong khu vực tuyến tàu điện ngầm số 1 chạy qua bao gồm quận Bình Thạnh, quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức đang chào bán với mức giá cao hơn từ 2% - 5% so với các căn hộ có tiện ích tương tự không nằm gần Metro. Trong số đó có dự án Vinhomes Golden River của tập đoàn Vingroup, đây là dự án khu đô thị phức hợp nhà ở, văn phòng, khách sạn, trung tâm thương mại, bệnh viện, trường học,… Dự án này chỉ nằm cách ga Metro chưa đầy 200 mét, trong năm qua giá trị BĐS tại dự án này cũng đã tăng trưởng đáng kể nhờ vị trí đắc địa và quy hoạch tốt từ chủ đầu tư uy tín. Nhiều chuyên gia BĐS độc lập cùng giới nghiên cứu và tư vấn cho rằng hệ thống Metro nói chung và Metro số 1 Suối Tiên nói riêng đã có một tác động lớn đối với BĐS làm thay đổi cục diện giá trị đất của các BĐS nằm dọc theo tuyến.

>> Dự án airport new center long thành

Việc hoàn thành tuyến Metro này đã tác động đến thị trường BĐS thành phố Hồ Chí Minh nói chung và khu vực các tuyến Metro chạy qua nói riêng cụ thể là phí giá đất và giá nhà ở tăng lên. Trong báo cáo của CBRE hãng này thậm chí tin rằng trong tương lai khi tuyến tàu này đi vào hoạt động giá trị BĐS của khu vực cách ga tàu điện trong vòng 10 phút đi bộ có thể tăng 10% - 20% so với giá đất ở các khu vực khác.

Từ Khóa:

Tin liên quan

BRE đã phát hành báo cáo chuyên về đánh giá sự tác động của tuyến Metro lên thị trường BĐS
BRE đã phát hành báo cáo chuyên về đánh giá sự tác động của tuyến Metro lên thị trường BĐS