TRANG CHỦ | GIỚI THIỆU | SITE MAP

Vì sao TP.HCM thiếu văn phòng hạng A ?

Theo báo cáo của các hãng nghiên cứu và tư vấn BĐS, thị trường văn phòng quý I năm 2016 khá yên ắng khi không có tòa nhà hạng A hay hạng B mới nào đi vào hoạt động. Trong khi đó, tỉ lệ lấp đầy tại các tòa nhà đều ở mức trên 90%. Đâu là nguyên nhân khiến nguồn cung văn phòng cao cấp bị hạn chế ?

Tin tức liên quan:

>> [Tin Hot] Thị trường văn phòng năm 2016 có đạt được đỉnh điểm như năm 2008 ?

>> Mảng sáng và tối trên thị trường BĐS

 

Văn phòng hạng B tăng mạnh nhưng văn phòng hạng A thì tăng rất chậm

 

Tỷ lệ lắp đầy văn phòng hạng A tăng những chưa đủ

Báo cáo của JLL cho thấy tỷ lệ lắp đầy của các văn phòng hạng A91%  tăng 31% so với quý trước trong khi tỷ lệ lắp đầy của hạng B là 95,6% tăng 144% so với quý trước. Còn theo báo cáo của CBRE các tòa nhà hạng A như Vincom, VietcomBank Towers, Bitexco được hoạt động khả quan và giá cho thuê tăng, tuy nhiên trong suốt quý 1 cũng như cả năm nay không có tòa nhà hạng A nào mới được đưa vào hoạt động. Các chuyên gia cho biết có nhiều lý do dẫn đến tình trạng này. Ông Stephen Wyatt cho biết: “Giá đất Diamond Riverside ở trung tâm rất cao nên rất khó cho các nhà đầu tư và bất động sản văn phòng đạt lợi nhuận, thêm vào đó quỹ đất tại khu vực trung tâm cũng rất hạn chế”. Đại diện CBRE cũng chia sẻ nhận định này đồng thời phân tích thêm một số nguyên nhân khác nằm ở chiến lược của từng nhà phát triển bất động sản.

 

Lý do giai đoạn thị trường đi xuống

Ông Marc Townsend cho biết: “Lý do đầu tiên là quỹ đất tại trung tâm rất hạn chế, một lý do khác trong giai đoạn thị trường đang đi xuống vào năm 2012 -2013 thì các chủ đầu tư đều không muốn phát triển bất kì một dự án nào, tuy nhiên cũng có những chủ đầu tư cá biệt nhà là Capel Land đúng vào lúc thị trường xấu nhất thì họ vẫn quyết định đầu tư vào giai đoạn 2 dự án Saigon Center và cuối năm nay họ có thể gặt hái những thành quả đầu tiên. Dĩ nhiên không có nhiều nhà đầu tư sẵn sàng đưa ra quyết định khó khăn như vậy”. Với những dự án chỉ vừa triển khai thì thời gian gần đây, thì ít nhất phải đến năm 2018 mới có thể đi vào hoạt động, trước mắt chỉ có 2 tòa nhà văn phòng hạng A tại trung tâm thành phố dự kiến hoàn thành vào đầu năm 2017 là Saigon Center giai đoạn 2 trên đường Lê Lợi và ngôi nhà đất trên đường Lê Duẩn quận 1.   

Tin liên quan

Đâu là nguyên nhân dẫn đến sự thiếu hụt văn phòng hạng A tại thành phố Hồ Chí Minh hãy cùng xem và tìm hiểu cùng các chuyên gia.
Đâu là nguyên nhân dẫn đến sự thiếu hụt văn phòng hạng A tại thành phố Hồ Chí Minh hãy cùng xem và tìm hiểu cùng các chuyên gia.