TRANG CHỦ | GIỚI THIỆU | SITE MAP

Công chứng Vi bằng

Hình thức công chứng Vi bằng là như thế nào ?

Hiện nay, rất nhiều người mua bán nhà, đất qua Vi bằng, thường là trường hợp sổ đỏ chung, sổ hồng chung hoặc đất chưa có sổ đỏ hoặc sổ đỏ đang thế chấp ngân hàng...

Vậy, Vi bằng là gì ?

Không ít người mua nhà nhầm tưởng Vi bằng do Thừa phát lại lập có thể thay công chứng, chứng thực và cho rằng tồn tại "Vi bằng công chứng Thừa phát lại". Cách hiểu này là hoàn toàn sai lầm. Pháp luật không ghi nhận Vi bằng công chứng Thừa phát lại. Chỉ có Vi bằng do Thừa phát lại lập và văn bản công chứng do Công chứng viên chứng nhận và đây là hai loại văn bản khác nhau.

Vi bằng là văn bản do Thừa phát lại lập, ghi nhận sự kiện, hành vi được dùng làm chứng cứ trong xét xử và trong các quan hệ pháp lý khác.

>> Airport new center

Còn văn bản công chứng là hợp đồng, giao dịch, bản dịch, giấy tờ đã được Công chứng viên chứng nhận theo quy định của Luật công chứng.

Giá trị pháp lý của Vi bằng được quy định tại Điều 28 Nghị định 61/2009/NĐ-CP. Theo đó, Vi bằng có giá trị chứng cứ để Toà án xem xét khi giải quyết vụ án; là căn cứ để thực hiện các giao dịch hợp pháp khác theo quy định của pháp luật. Vi bằng chỉ ghi nhận nội dung cụ thể của sự kiện, hành vi được ghi nhận và kèm theo Vi bằng có thể có hình ảnh, băng hình và các tài liệu chứng minh khác.

Trong giao dịch liên quan đến nhà đất, các bên được Thừa phát lại lập Vi bằng, nhưng Vi bằng này chỉ ghi nhận việc giao tiền, giao nhận giấy tờ chứ không chứng nhận việc mua bán nhà đất. Dùng Vi bằng trong mua bán nhà đất là hình thức lách luật, không có giá trị pháp lý và giao dịch có thể bị tuyên vô hiệu khi xảy ra tranh chấp.

công chứng vi bằng

Những hạn chế đối với Vi bằng

Điều 25 Nghị định 61/2009/NĐ-CP (sữa đổi, bổ sung bởi Nghị định 135/2013/NĐ-CP) quy định Thừa phát lại không có quyền lập Vi bằng đối với:

- Các trường hợp thuộc thẩm quyền công chứng của tổ chức hành nghề công chứng hoặc thuộc thẩm quyền chứng thực của UBND các cấp, như: Giao dịch chuyển nhượng, tặng cho nhà, đất...;

- Các trường hợp quy định tại Điều 6 của Nghị định 61/2009/NĐ-CP về những việc Thừa phát lại không được làm (những việc liên quan đến quyền, lợi ích của bản thân và những người là người thân thích của mình, bao gồm: vợ, chồng, con đẻ, con nuôi; cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, cô, dì, chú, bác, anh, chị, em ruột của Thừa phát lại, của vợ hoặc chồng của Thừa phát lại...);

- Các trường hợp vi phạm quy định về bảo đảm an ninh, quốc phòng; vi phạm bí mật đời tư theo quy định tại Điều 38 của Bộ luật Dân sự;

- Các trường hợp khác theo quy định của pháp luật.

Mặt khác, Thừa phát lại chỉ được lập Vi bằng các sự kiện, hành vi xảy ra trên địa bàn tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi đặt Văn phòng Thừa phát lại và Vi bằng phải được đăng ký tại Sở Tư pháp thì mới hợp pháp.

Như vậy, thực chất Vi bằng chỉ ghi nhận hành vi trao đổi, giao dịch tiền, giấy tờ chứ không chứng nhận việc mua bán tài sản, kể cả mua bán nhà, đất. Đó là một bằng chứng chứng minh có thoả thuận, giao dịch... giữa hai bên, không phải là cơ sở để sang tên đổi chủ cho bên mua.

Từ Khóa:

Tin liên quan