TRANG CHỦ | GIỚI THIỆU | SITE MAP

Xây nhà không phép bị phạt 40% giá trị xây dựng

Do xây thêm 2 tầng không phép, để được điều chỉnh thông tin trong sổ đỏ ngoài bị phạt hành chính, bạn còn phải nộp 40% giá trị phần xây dựng.

Khoản 2 Điều 19 Thông tư số 17/2009/TT-BTNMT ngày 21/10/2009 về Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất quy định: Khi thay đổi diện tích xây dựng, sử dụng, tầng cao, kết cấu, cấp (hạng) nhà, công trình, người sử dụng đất sẽ được xác nhận thay đổi vào Giấy chứng nhận đã cấp sau khi thực hiện thủ tục đăng ký biến động về sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất theo quy định tại các Điều 19, 20, 21, 29 của thông tư này và Điều 5 Thông tư số 16/2011/TT-BTNMT ngày 20/5/2011 về sửa đổi nội dung liên quan đến thủ tục hành chính trong lĩnh vực đất đai. Airport new center

Theo đó, chủ sở hữu phải nộp một bộ hồ sơ đăng ký biến động tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất tại quận gồm:


- Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất;- Đơn đề nghị đăng ký biến động;

- Bản sao giấy phép xây dựng của cơ quan có thẩm quyền;

Sau khi nhận hồ sơ, văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất có trách nhiệm kiểm tra tính hợp lệ và xác nhận thay đổi vào giấy chứng nhận.

Bạn đã không xin cấp phép xây dựng trong khi “giấy phép xây dựng” là giấy tờ bắt buộc trong hồ sơ. Vì thế bạn phải nộp phạt để được cấp giấy phép xây dựng theo quy định tại khoản 9 Điều 13 Nghị định số 121/2013/NĐ-CP ngày 10/10/2013.

Với hành vi xây dựng không phép mà không vi phạm chỉ giới xây dựng và gây ảnh hưởng các công trình lân cận, không có tranh chấp, xây dựng trên đất thuộc quyền sử dụng hợp pháp thì ngoài việc bị xử phạt vi phạm hành chính, bạn còn buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được, tương đương 40% giá trị phần xây dựng sai phép hoặc không phép nếu là công trình nhà ở riêng lẻ….

Sau khi bạn nộp phạt, cơ quan có thẩm quyền sẽ cấp hoặc điều chỉnh giấy phép xây dựng. Giá trị phần xây dựng không phép được tính bằng diện tích xây dựng vi phạm nhân với giá tiền một mét vuông tại thời điểm vi phạm.

(Theo Vnexpress)

Từ Khóa: can ho the avila

Tin liên quan