TRANG CHỦ | GIỚI THIỆU | SITE MAP

Bất động sản bán lẻ sẽ khởi sắc hơn trong năm 2016

Trong chuyên mục nhận định thị trường tuần này, chúng tôi muốn đề cập đến thị trường bất động sản phân khúc bán lẻ tại thành phố Hồ Chí Minh. Thưa quý vị, thị trường bán lẻ tại thành phố Hồ Chí Minh những tháng đầu năm vẫn chưa có dấu hiệu cải thiện rõ rệt. Công suất cho thuê có cải thiện rất nhẹ nhưng giá cho thuê Diamond Riverside bình quân vẫn tiếp tục giảm. Ông Nguyễn Khánh Toàn, Quản lý bộ phận Nghiên cứu Thành phố Hồ Chí Minh, Hãng tư vấn Savills Việt Nam sẽ đưa ra những nhận định sâu hơn về thị trường này trong thời gian tới đây.

Tin tức liên quan:

>> [Tin Hot] Thị trường văn phòng năm 2016 có đạt được đỉnh điểm như năm 2008 ?

>> Năm 2016 thị trường văn phòng sẽ hồi phục mạnh

 

Những khó khăn rồi cũng sẽ khởi sắc cho thị trường bất động sản bán lẻ

 

Năm 2013 là năm bất động sản bán lẻ gặp nhiều khó khăn nhất

Thị trường bán lẻ tại thành phố Hồ Chí Minh trong năm trước năm 2013 thì cũng gặp khá nhiều khó khăn về công suất thuê cũng như là về giá thuê, theo chúng tôi đánh giá chủ yếu về lý do chính vì do việc phục hồi kinh tế còn chậm và sức mua của người dân vẫn chưa đạt tăng được như mong muốn, mặc dù tổng doanh thu bán lẻ vẫn đang tăng tuy nhiên là mức tăng thì lại không như kỳ vọng như những năm trước do đó cũng ảnh hưởng tiêu cực một chút về hoạt động của thị trường trên công suất thuê và giá thuê. Tuy nhiên từ đầu năm 2014 đến thời điểm hiện tại và đến quý 2/2014 thì chúng tôi nhận thấy thị trường bán lẻ đã có những khởi sắc trở lại cả về giá thuê và đặc biệt là công suất thuê. Về mặt nguồn cầu trong tương lai chúng ta có thể nhìn thấy được thị trường bán lẻ tại Việt Nam và đặc biệt là tại thành phố Hồ Chí Minh vẫn là một thị trường bán lẻ đầy tiềm năng do các nhà đầu tư trong nước cũng như là các nhà đầu tư nước ngoài và bản thân chúng tôi cũng nhận thấy rằng các nhà đầu tư bán lẻ lớn tại nước ngoài họ cũng rất đang hứng thú, quan tâm đến thị trường bán lẻ tại thành phố Hồ Chí Minh để có thể đưa ra những quyết định đầu tư trong tương lai.

>> Dự án airport new center long thành

Nhưng cũng còn rất nhiều tiềm năng cho thị trường bán lẻ

Lý do chính để họ nhìn thấy được tiềm năng của thị trường bán lẻ tại thành phố Hồ Chí Minh thứ nhất là về dân số của chúng ta, hiện tại tổng doanh số là hơn 8 triệu với mức tăng dân số là hơn 3% đây là một trong những mức tăng doanh số cao nhất của cả nước. Thì việc doanh số phát triển như vậy và cơ cấu doanh số trẻ như vậy thì đây cũng là một yếu tố rất mạnh cho việc phát triển của thị trường bán lẻ. Thứ hai là về mức thu nhập trung bình thì thành phố Hồ Chí Minh hiện tại vẫn là địa phương đang có mức thu nhập trung bình đầu người cao nhất cả nước, cao hơn mức gấp đôi so với mức trung bình cả nước. Và cuối cùng thị trường sẽ có tác động tích cực về rất nhiều yếu tố, yếu tố chúng tôi muốn nói ở đây là về hành vi di chuyển của người dân tại thành phố Hồ Chí Minh thì xu hướng sắp tới của chúng ta sẽ có 2 xu hướng chính thứ nhất là về giao thông công cộng thì chúng ta đã thấy việc phát triển những tuyến xe bus như tuyến Metro, tuyến tàu điện ngầm và tàu điện trên cao sẽ góp phần lớn thay đổi hành vi mua sắm và tiêu dùng của thị trường bán lẻ Việt Nam. Tiếp theo là trong lộ trình giảm giá gồm phí xe ôtô, việc xe ôtô giá xe đến năm 2018 sẽ kỳ vọng là sẽ giảm và khi giảm như vậy việc mà người dân sử dụng xe phương tiện giao thông xe ôtô mua nhiều thì chắc chắn sẽ ảnh hưởng một cách rất là tích cực đến thị trường bán lẻ bởi vì khi mà tỷ lệ người sử dụng ôtô nhiều thì việc mà họ chọn kênh bán lẻ hiện tại thay vì họ mua sắm bán lẻ truyền thống thì đó sẽ là một điều chắc chắn sẽ xả ra.

Từ Khóa:

Tin liên quan