TRANG CHỦ | GIỚI THIỆU | SITE MAP

Đánh giá nhu cầu nhà ở giá rẻ của người dân hiện nay

NHÀ Ở GIÁ RẺ LUÔN LÀ NHU CẦU THỰC CỦA XÃ HỘI

1.Đánh giá về chi phí của nhà ở giá rẻ

Theo nhận định từ nhiều chuyên gia bất động sản, một căn nhà có mức giá cao gấp 6 lần tổng thu nhập của một hộ gia đình trong vòng một năm, thì được coi là chấp nhận được. Ví dụ, một hộ gia đình có thu nhập khoảng 9 triệu đồng/tháng, ứng với 108 triệu đồng/ năm. Một căn hộ được coi là rẻ với vợ chồng đó khi có mức giá khoảng 648 triệu đồng (gấp 6 lần tổng thu nhập của cả gia đình trong vòng 1 năm).

Có thể xuất phát từ nhận định này mà thời gian vừa qua một số doanh nghiệp đề xuất cho xây dựng những căn hộ “siêu nhỏ” khoảng 25 - 30m2 và bán với giá từ 500 - 700 triệu đồng/ căn. Thường những dự án này ở xa trung tâm, còn thiếu nhiều tiện ích cơ bản và khi hình thành sẽ tạo áp lực lớn về hạ tầng do mật độ dân số cao. Do vậy mức chi phí trên tuy có vẻ rẻ nhưng cũng không quá chênh lệch so với nhà ở thương mại.

căn hộ 9x quận 7

căn hộ 9x quận 7

2. Nhu cầu luôn tăng cao

Dẫu biết các dự án giá rẻ vẫn còn nhiều bất cập, nhưng nhu cầu nhà ở giá rẻ chưa bao giờ nguôi. Khách hàng quan tâm thường là những người có nhu cầu thực sự, mua để ở lâu dài. Theo nghiên cứu cho thấy đến 80% khách hàng mua nhà thông qua sự hỗ trợ từ phía ngân hàng. Do nhu cầu cao nên khách hàng sẵn sàng mua nhà ở các nơi cách chỗ làm việc từ 10 - 15km. Độ tuổi mua nhà chủ yếu từ 25-40 tuổi, thường là vợ chồng trẻ có con nhỏ.

Tuy chính phủ cũng có những động thái hỗ trợ nhưng tốc độ phát triển nhà ở xã hội như thời gian qua vẫn là quá chậm nguồn cung vẫn quá ít so với nhu cầu nhà ở giá rẻ liên tục tăng cao của người dân.

3. Những khó khăn còn đó

Với tình trạng thiếu nguồn cung ứng và giá nhà vẫn còn trong diện “quá tầm với” như hiện nay, rất ít gia đình trẻ có khả năng mua được nhà ở nếu không được hỗ trợ ưu đãi tín dụng.

Người có thu nhập thấp thường không có nhiều tiền nên phải phụ thuộc vào nguồn vay của ngân hàng để mua nhà ở giá rẻ. Nếu Ngân hàng cho vay với mức lãi suất thương mại thì nhiều người không thể xoay xở được, do vậy Nhà nước nên có những chính sách hỗ trợ về lãi suất ưu đãi người mua nhà để người dân có thể tự tin tiếp cận với sản phẩm giá rẻ hơn.

Mặt khác nhiều doanh nghiệp hiện nay lại chỉ quan tâm đến bất động sản, chung cư cao cấp, bất động sản nghỉ dưỡng, trong khi đó nhu cầu nhà ở giá rẻ, nhà ở xã hội, nhà ở tại các khu công nghiệp dành cho công nhân, nhà ở thương mại giá rẻ…vẫn chưa được đáp ứng và được quan tâm đúng mức.

Nhiều nhà đầu tư BĐS cho rằng nguyên nhân là do chính sách phát triển nhà thương mại giá rẻ vẫn chưa được thống nhất, rõ ràng. Nếu muốn phát triển loại hình nhà ở này đủ sức để đáp ứng nhu cầu thị trường, thì trước hết phải có những bước tháo gỡ ngay từ mặt chính sách – bao gồm chính sách dành cho nhà đầu tư và chính sách tín dụng tạo điều kiện cho người dân thu nhập thấp có thể tiếp cận với dòng sản phẩm này.

Bên cạnh đó, vấn đề xây nhà cho thuê giá rẻ với thời gian ổn định lâu dài cũng là một hướng khả thi. Nhiều nước trên thế giới đã làm thành công nhưng ở nước ta hiện vẫn chưa được quan tâm đúng mức.

Từ Khóa:

Tin liên quan