TRANG CHỦ | GIỚI THIỆU | SITE MAP

Định Hướng Phát Triển Bất Động Sản Của Thành Phố Hồ Chí Minh

Định Hướng Phát Triển Của Thành Phố Hồ Chí Minh Dựa Vào 4 Nền Tảng Sau

Vượt Sông Sài Gòn

Từ những năm 90 chính sách phát triển của Sài Gòn chính là khu nam, mà tiêu biểu dự án phát triển đầu tiên chính là khu đô thị Phú Mỹ Hưng - đây chính là khu đô thị kiểu mẫu hiện đại đầu tiên ở Sài Gòn. Thế vì sao hiện nay khu Đông lại lên Thành phố trước tiên ? Câu trả lời sẽ có ngay sao đây !

Lựa chọn để phát triển đô thị vệ tinh đầu tiên của Sài Gòn là khu Nam chứ không phải khu Đông. Nhưng trong quá trình triển khai xây dựng mới phát hiện ra khu Nam Sài Gòn địa chất còn yếu, chủ yếu đầm lầy và kênh rạch, hạ tầg nền đất yếu và có khả năng ngập cao. Thế là chỉ dừng lại ở khu vực Phú Mỹ Hưng bởi vì tiềm lực kinh tế thời ấy có hạn, chưa đủ sức để khắc phục vấn đề cơ sở hạ tầng khá tốn kém. Và Thành phố đã quyết định chuyển hướng về khu Đông với chiến lược có tên “Vượt sông sài gòn”. Đó chính là tiền đề để có Thành phố Thủ Đức hôm nay.

Bắt đầu là các công trình trọng điểm được chú trọng đầu tư như: Hầm thủ thiêm, cầu thủ thiêm, cầu sài gòn mở rộng, metro… không phải tự nhiên mà các công trình trọng điểm này mọc lên, mà là nằm trong kế hoạch chiến lược tầm nhìn của chính quyền Thành phố những năm đó.

vượt sông sài gònchiến lược vượt sông sài gòn

20 năm tròn trĩnh, kế hoạch ấy đã thành công mỹ mãn với khu đô thị mang tên cửa Đông Thành phố. Vậy là tầm nhìn chiến lược của các vị lãnh đạo thời đó đã đúng đắn với tầm nhìn của mình, một cánh cửa của Thành phố về hướng biển đã hoàn thiện và sẽ tiếp tục bay cao như kỳ vọng.  

Vậy Thành phố cửa Đông đã xong, vậy Thành phố có tiếp tục với thành công này nữa không hay cảm thấy như thế là đủ ? Câu trả lời này mọi nhà đầu tư đều dư sức trả lời được.

Đa Tâm

đa tâmmô hình phát triển đa tâm của thành phố

Trong đề án chiến lược đó, có một yếu tố chính để xoay quanh giải quyết đó chính là “Đa tâm”. Thành phố Hồ Chí Minh ngày càng phát triển vượt bậc, áp lực về dân số như thế cũng tăng theo, dẫn đến hàng loạt các vấn đề cấp bách của bị áp lực theo như giao thông, điện nước… Thành phố sẽ phát triển không theo hướng tập trung đô thị vào khu trung tâm nữa mà sẽ mở rộng tâm ra các hướng. Minh chứng cho điều này chính là vấn đề cảng biển, hiện tại Ba Son 1 cảng mang dấu ấn lịch sử đã không còn, tiếp đến là Nhà Rồng, một di tích lừng danh nữa chỉ còn làm du lịch. Đây chính là minh chứng rõ nhất cho tham vọng di dời các cảng qua trọng của Thành phố ra khỏi khu đô thị trung tâm, mà việc này chỉ có lợi chứ không hại, giảm áp lực giao thông, chi phí tàu biển tuyến quốc tế sẽ rẻ hơn bở vì trọng tải sẽ lớn hơn tại các các nước sâu như Cái Mép, Hiệp Phước… Tin tôi di, hệ thống cảng sẽ dời toàn bộ, không có bất cứ cảng nào được tồn tại trong khu trung tâm nữa đâu, chỉ là vấn đề thời gian mà thôi. Bởi vì đó là chiến lược là tầm nhìn rất đúng đắn và quan trọng được quyết định bởi Bộ chính trị.

di dời cảngsẽ di dời lần lần theo lộ trình

Thế thì một tâm nữa đã xong, chắc chắn tâm tiếp theo sẽ là khu Nam, bởi vì Sài Gòn phải phát triể ra hướng biển Đông trước, vì chiến lược kinh tế biển quốc gia đến năm 2030. Minh chứng cho nhận định này chính là cơ sở hạ tầng, lại là cơ sở hạ tầng nữa, tại sao lại là hạ tầng ? vì cơ sở hạ tầng chính là mạch máu của nền kinh tế quố gia. Cao tốc Bến Lức Long Thành, cảng Hiệp Phước, cảng quốc tế Long An, cảng nước sâu Cái Mép…Và đâu đó tập đoàn VingGroup đã để sau dự án 900 ha tại Đức Hòa hay Bến Lức mà chọn dự án lấn biển 2800 ha tại Cần Giờ triển khai trước cũng như Ving tại Cần Giuộc trước. Tầm nhìn chiến lược của Ving thì đến nơi nào mà không thành công ? có chiến lược về kinh tế nào mà không biết trước ở nghị trường Ban kinh tế TW ? Bởi vì sếp Vượng đã ở tầm thượng khách quốc gia trở về từ một nước Đông Âu với tiêu chí tổ quốc vẫy gọi tên anh.

Phát Triển Cao Tầng

Nói như vậy không có nghĩa là Thành phố bỏ qua khu trung tâm, đây vẫn là một phân khu hạt nhân vẫy gọi các phân khu bao quanh mình thêm gắn kết để phát triển bền vững, liên kết càng nhiều mắc xích vệ tinh thì trung tâm càng bền vững theo nguyên lý cộng hưởng mà. Đó là chiến lược quy hoạch nhà cao tầng, đi tắt đón đầu để không vỡ trận như Hồng Kông chẳng hạn, đó là bài học kinh nghiệm cho các Thành phố đi sau tuy chậm mà chắc, giãn dân từ từ, xây dựng hạ tầng hòa thiện tại các đô thị vành đai theo từng tuyến, vành đai 1, vành đai 2… Minh chứng cho điều này là các vùng trung tâm ưu tiên cho phát triển cao tầng chọc trờ như tòa nhà 81 tầng trên vùng đất vàng của thành phố, hạn chế nhà thấp tầng và phân lô nhỏ lẻ, mà cũng chả còn đất để phân lô nhỏ lẻ nữa.

hạn chế nhà cao tầnghạn chế phát triển nhà thấp tầng khu trung tâm

Vết Dầu Loang

Sau khi hình thành vòng tuyến đầu xong, thì tiếp tục là vòng tuyến thứ 2 thứ 3… đó là nguyên lý cho vận hành bền vững và phát triển hơn nữa. Cứ như vậy nó giống như một vết dầu loang ra xung quanh, tuy nhiên lan về phía nào thì cần phải nghiên cứu và có tầm nhìn chiến về khu ấy như: kinh tế phát triển như thế nào ? hạ tầng đầu tư ra sao ? mật độ dân số, chỉ số môi trường…Kết quả của nghiên cứu này chính là sự lựa chọn của Ving ấy, nhìn sơ qua cũng biết khu Nam hiện có những gì để có thể trở thành khu đô thị cửa ngõ tiếp theo đế tiến ra hướng biển Đông lấy kinh tế công nghiệp và dịch vụ làm trọng điểm của Thành phố.

khu nam

các phân khu quy hoạch đô thị tp hồ chí minh

Nhìn bức hình dưới đây mọi người sẽ thấy, khu Nam sẽ là mảnh đất vàng tiếp theo tại Sài Gòn, minh chứng cho điều này nếu bây giờ mọi người đi thử đường Nguyễn Hữu Thọ xuống Nhà Bè sẽ thấy, hàng loạt dự án đã bắt đầu quây tôn lại rồi, không cò 1 chỗ trống, Ving thì rục rịch triển khai dự án lấn biển Cần Giờ 2800 ha rồi. Đơn giản vì sao ? vì trở ngại trước đây là địa cất và cơ sở hạ tầng, nhưng điều đó hôm nay thì Việt Nam đủ sức và tiềm lực để làm được điều đó rồi.Và đòn bẫy tiếp theo cho niềm tin đó chính là Long An hiện cũng đạt được 42 cụm công nghiệp rồi, qua rồi cái thời công nghiệp chỉ biết đến Bình Dương Đồng Nai. Nhưng miền tây có ưu thế là người lao động tại chỗ, đây là ưu thế để quyết định sự lựa chọn của doanh nghiệp sau nhiền năm biết được đặc tính của lo động vùng miền. Sức bật của khu Nam là đây, chắc chắn sẽ là khu đô thị cửa Nam sẽ xuất hiện sau 15 năm nữa.

khu namngắn nhất ra biển đông

>> Bài viết tiếp theo: Con đường kinh tế nghìn tỷ đi qua The Sol city

Từ Khóa:

Tin liên quan