TRANG CHỦ | GIỚI THIỆU | SITE MAP

Năm 2014 là năm thị trường bán lẻ ảm đạm nhất

Nhận định thị trường của chuyên gia bất động sản đến từ công ty tư vấn Savills Việt Nam, ông Nguyễn Khánh Toàn, Quản lý Bộ phận Nghiên cứu Thành phố Hồ Chí Minh. Ông Toàn cho rằng năm 2014, thị trường mặt bằng bán lẻ tại thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục ảm đạm và nguyên do vì sao ông đưa nhận định này.

Tin tức liên quan:

>> [Tin Hot] Thị trường văn phòng năm 2016 có đạt được đỉnh điểm như năm 2008 ?

>> Bất động sản bán lẻ sẽ khởi sắc hơn trong năm 2016

 

Năm 2016 hy vọng thị trường bán lẻ sẽ không bị giảm sút đáng kể

 

Những nghiêu cứu phân khúc bán lẻ 2013

Theo kết quả nghiên cứu của chúng tôi thì năm 2013 phân khúc bán lẻ tại thành phố Hồ Chí Minh đặc biệt là những phân khúc bán lẻ cao cấp cũng như là trung tâm mua sắm hay trung tâm văn hóa đã chịu sự giảm sút đáng kể về công suất hoạt động cũng như với giá thuê. Thì lý do chính cho sự giảm sút hoạt động này là về khó khăn trong kinh tế vĩ mô đã ảnh hưởng đến sức mua trong thị trường, mặc dù chúng ta kỳ vọng trong năm 2014 kinh tế vĩ mô sẽ có những cải thiện đáng kể tuy nhiên chúng tôi cũng không nghĩ rằng sẽ có những cải thiện mạnh mẽ và do đó thị trường bán lẻ vẫn còn gặp nhiều khó khăn chủ yếu là lý do kinh tế vĩ mô. Chúng tôi cũng có nghiên cứu về mối liên hệ của tổng tăng trưởng doanh thu bán lẻ căn hộ Diamond Riverside và sự phát triển của thị trường bán lẻ cao cấp, trong những năm trước từ 2009 – 2011 thì tổng tăng trưởng doanh thu bán lẻ của Việt Nam cũng như tại thành phố Hồ Chí Minh luôn đạt trên mức 10% và mức tăng cao này đã hỗ trợ cho phân khúc bán lẻ cao cấp.

 

Doanh thu bán lẻ khá thấp chỉ có 10%

Tuy nhiên trong năm 2012 – 2013 thì tổng mức tăng trưởng doanh thu bán lẻ khá thấp dưới 10% thì việc tăng trưởng thấp như vậy đã làm cho ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động thị trường bán lẻ tại Việt Nam và đó là lý do chính mà chúng tôi nhận định năm 2014 tiếp tục là một năm khó khăn đối với thị trường bán lẻ ở các phân khúc cao cấp. Tuy nhiên những phân khúc cấp thấp hơn ví dụ như siêu thị và đặc biệt là hàng mục về ăn uống cũng như giải trí thì chúng tôi kỳ vọng sẽ vẫn có sự phát triển bền vững bởi vì chúng ta có những thế mạnh về doanh số trẻ cũng như là mức thu nhập được cải thiện và hành vi mua sắm của chúng ta đang cải thiện theo hướng hiện đại hóa hơn, đấy là lý do vì sao những phân khúc bán lẻ cao cấp như siêu thị và các hạng mục ăn uống vẫn sẽ tiếp tục phát triển bền vững.

Tin liên quan