TRANG CHỦ | GIỚI THIỆU | SITE MAP

Những nhận định khách quan của ông Stephen Wyatt – Tổng giám đốc JLL Việt Nam

Năm 2015 được xem là năm của thị trường BĐS khi doanh số bán hàng tăng vọt trên tất cả các phân khúc, từ BĐS nhà ở Diamond Riverside cho đến BĐS nghỉ dưỡng, thương mại, vv. Các chính sách kinh doanh BĐS đã trở nên thông thoáng hơn, khiến thị trường thu hút không chỉ ở các doanh nghiệp trong nước mà cả nước ngoài. Tuy nhiên, bên cạnh niềm vui thị trường khởi sắc vẫn còn những nỗi lo về nguy cơ bong bóng tiềm ẩn, nhiều quy định chưa phù hợp gây khó khăn cho doanh nghiệp. Trước thềm năm mới, các công ty đã chia sẻ về những thuận lợi, khó khăn và kỳ vọng của mình về một thị trường BĐS mạnh mẽ hơn, bền vững hơn trong năm 2016.

Tin tức liên quan:

>> [Tin Hot] Thị trường văn phòng năm 2016 có đạt được đỉnh điểm như năm 2008 ?

>> Bất động sản bán lẻ sẽ khởi sắc hơn trong năm 2016

 

Ông Stephen Wyatt nhận định về những đổi mới trong năm 2016

Hiện tại có nhiều lo ngại tại thị trường đang dư nguồn cung bất động sản nhưng theo ông Stephen Wyatt – Tổng giám đốc JLL Việt Nam thì trong năm 2015 vừa qua chúng ta đã chứng kiến sự gia tăng rất nhiều của ngành BĐS trong đó nguồn cung BĐS cao cấp đang tăng lên con số vào khoảng hơn 30% các dự án mới được đưa vào thị trường trong năm 2016 sẽ thuộc phân khúc cao cấp. Chúng ta nên đặt con số này trong bối cảnh thị trường đang sôi động, doanh số bán nhà mới tăng cao trong lúc này cung và cầu vẫn đang tương ứng với nhau nên chưa có gì đáng phải lo lắng về hiện tượng dư cung hay bong bóng cả. Dù sao thì con số 30% thuộc phân khúc cao cấp là một tỷ lệ khá lớn trong lĩnh vực nhà ở, chúng ta cần theo dõi xem những người mua nhà là người có nhu cầu ở thật hay là mua để kinh doanh và người mua nhà cũng cần thận trọng trước các quyết định của mình, nhưng qua đó chúng ta cũng thấy được hiện nay đang có sự kỳ vọng rất lớn vào thị trường khi mà nền kinh tế được cải thiện. victoria garden

Với sự hội nhập của Việt Nam vào nền kinh tế thế giới ông Stephen Wyatt nghĩ trong thời gian qua Việt Nam đã ký những FTA quan trọng như FTA Việt Nam – Hàn Quốc, Việt Nam EU rồi gia nhập cộng đồng chung IEC, những FTA này đều sẽ tác động đến thị trường trong năm nay cộng thêm với TVB vừa được ký kết mặc dù vẫn còn cả một thời gian dài để hiệp định có hiệu lực, tất cả đều mang tính tích cực cho nền kinh tế Việt Nam nói chung và cho BĐS nói riêng. Với việc nhiều FTA được ký kết thì sẽ có nhiều nhà sản xuất sẽ đến Việt Nam, chi phí sản xuất thuế quan sẽ giảm xuống, thủ tục hoạt của các nhà máy tại Việt Nam sẽ đơn giản hơn rất nhiều. Do đó lĩnh vực BĐS công nghiệp sẽ được hưởng lợi tại nhiều nhất từ hầu như tất cả các FTA, bên cạnh đó các hoạt động tích cực còn diễn ra trên nhiều lĩnh vực khác, nhiều nhà máy hơn tức là nhiều việc làm hơn, nhiều phúc lợi hơn, nhiều thu nhập hơn. Người dân sẽ đi mua sắm nhiều hơn và điều đó tác động đến lĩnh vực bán lẻ các nhà kinh doanh đến Việt Nam nhiều thì họ sẽ cần nhiều không gian văn phòng hơn cho nên tất cả mọi phân khúc BĐS đều được hưởng lợi.

 

Năm 2016 bất động sản sẽ hốt tiền

Năm 2015 là năm bước ngoặt cho thị trường BĐS Việt Nam, trước đó chúng ta đã chứng kiến 5 năm thị trường hoạt động rất trầm lắng và năm 2015 là một sự thay đổi lớn, tốc độ tăng trưởng nhanh chóng khiến rất nhiều người ngạc nhiên và tôi nghĩ thị trường sẽ tiếp tục tăng trưởng trong năm 2016, không có lý do gì để điều này không xảy ra. Hiện nay phần lớn các hoạt động trên thị trường BĐS đều tập trung vào lĩnh vực căn hộ Diamond Riverside, còn các lĩnh vực khác như bán lẻ văn phòng thì không thay đổi đáng kể nhưng chúng ta sẽ thấy sự thay đổi đó trong năm 2016. Hiện nay thách thức lớn nhất của chúng ta tính đến tình hình chung của kinh tế toàn cầu và sự giảm tốc của nền kinh tế Trung Quốc đều có tác động đáng kể đến xuất khẩu, vốn là nhân tố chính lèo lái nên kinh tế của nhiều nước trong đó có Việt Nam. Lĩnh vực ngân hàng cần phải được cải thiện nhiều đặc biệt là trong các khoản cho vay BĐS, tuy nhiên thị trường thì lúc nào cũng có thách thức và ông Stephen Wyatt vẫn tin vào sự phát triển. >> Dự án airport new center long thành

Ngày nay các chủ đầu tư càng cho ra nhiều dự án căn hộ thì nhiều vấn đề về môi trường, về hạ tầng giao thông được đặt ra thì đó có phải là của các thành phố khác. Và như theo ông Stephen Wyatt vấn đề nan giải nhất tại các khu đô thị trên thế giới nói chung và không chỉ tại Việt Nam nói riêng, những thành phố tại Đông Nam Á như Jarkata, Manila, Bangkok đều đang tồn tại tình trạng này. Điều quan trọng là chính quyền thành phố  Hồ Chí Minh đã ý thức được để triển khai những dự án hạ tầng với hệ thống Metro các tuyến giao thông công cộng, thì đây chính là một động thái tích cực vì chính quyền không đợi đến lúc tình trạng giao thông thật tồi tệ rồi mới hành động, mặc dù còn ít nhất 2 năm nữa mới hoàn thành tuyến Metro số 1 nhưng chúng ta đã chứng kiến rất nhiều tiến bộ trong vấn đề giao thông của thành phố.

Từ Khóa:

Tin liên quan