TRANG CHỦ | GIỚI THIỆU | SITE MAP

Thị trường văn phòng năm 2016 có đạt được đỉnh điểm như năm 2008 ?

Năm 2013, thị trường văn phòng tại thành phố Hồ Chí Minh đã hồi phục mạnh so những năm qua, và là một trong những điểm sáng hiếm hoi trên thi trường bất động sản trong cả năm qua. Giá thuê cuối năm 2013 đã tăng 5% so với thời điểm đầu năm. Savills dự báo năm 2016, phân khúc này có thể giữ được đà hội phục tương tự.

Tin tức liên quan:

>> Dự án căn hộ The Avila 2 quận 8 giá rẻ có đúng không ?

>> [Tin Hot] Đẳng cấp thượng lưu của Đức Long Golden Land

>> [Tin Hot] The Pegasuite dự án giá hấp dẫn và đầy tiện nghi

 

Thị trường văn phòng hy vọng sẽ có một bước chuyển mình mới

 

Những nhận định về sự tăng trưởng của năm 2016

Phóng viên: Trong buổi báo cáo về nhận định thị trường bất động sản quý 4/2013, ông có đề cập thì trường bất động sản năm 2016 sẽ ghi nhận sự tăng trưởng, sự hồi phục mạnh ở phân khúc văn phòng và Đức Long Golden Land để bán. Dựa trên những nguyên do nào mà ông nhận định như vậy ?

Ông Trương An Dương: Trong về lĩnh vực văn phòng như chúng ta nhìn thấy thì nguồn cung và thị trường văn phòng trong cả năm 2013 đạt khoảng 75% m2 sàn và trong khi đó nguồn cầu lên tới 120.000m2 sàn và nguồn cung ở trong năm 2013 đạt mức thấp nhất trong 7 năm trở lại đây với 75.000m2 sàn mới. Mặc dù là nguồn cầu có tăng 26% so với năm 2012 cũng đã đủ giúp cho công suất toàn thị trường đạt tới 89% về công suất trung bình và đạt cao nhất trong vòng 4 năm trở lại đây và những vấn đề như vậy về nguồn cung thì tăng trưởng chậm lại về nguồn cầu thì tăng trưởng khá tốt trong năm 2013 như vậy thì chúng ta nhìn thấy một sự phát triển khá tốt của thị trường văn phòng đặc biệt là các văn phòng hạng A và hạng B trong khu vực trung tâm thành phố Hồ Chí Minh.

>> Dự án airport new center long thành

Vụ giao dịch M&A có khuynh hướng ra sao vào năm 2016 ?

Phóng viên: Trong năm 2013 cũng chứng kiến vụ giao dịch M&A trên mảng văn phòng đó là dự án Đức Long Golden Land quận 7 bán cho tập đoàn Shinchi của Hàn Quốc. Ông có bình luận gì về vấn đề này và liệu khuynh hướng M&A trong năm 2016 sẽ mạnh hơn ở mảng văn phòng chứ ạ.

Ông Trương An Dương: Tôi không bình luận một cách chi tiết vào bất cứ tòa nhà nào cả hay bất cứ ý kiến nào cả, tuy nhiên tín hiệu tốt rất là tích cực từ phía các chủ đầu tư đặc biệt là các chủ đầu tư nước ngoài ở khu vực Châu Á. Năm vừa qua thì Savills cũng có một số cuộc xúc tiến đầu tư M&A của thị trường bất động sản ở các nước như là Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan nhận được những tín hiệu rất là tích cực những tín hiệu được quan tâm từ các chủ đầu tư phía khu vực Nhật cũng như Hàn Quốc như Đài Loan. Họ nhìn thấy được triển vọng phát triển của thị trường bất động sản của Việt Nam rất tiềm năng và họ tin tưởng thị trường bất động sản Việt Nam tiếp tục phát triển. Tuy nhiên khi các chủ đầu tư nước ngoài họ tham gia vào thị trường Việt Nam họ yêu cầu sự minh bạch từ chính sách cũng như từ những hồ sơ giấy tờ của các dự án phải sạch thì họ mới có cơ sở để bắt đầu thương lượng.

 

Năm 2016 triển vọng sẽ có những số liệu thống kê khả quan hơn

 

Năm nay thị trường văn phòng sẽ ra sao ?

Phóng viên: Như vậy liệu đà hồi phục trên thị trường văn phòng năm nay và năm tới có thể lặp lại cái mốc đỉnh của năm 2008 mà phân khúc này đã đạt được vào thời điểm đó không.

Ông Trương An Dương: Chúng ta cần phải nhìn lại quá khứ thì trước năm 2008 việc nguồn cung ở trên thị trường văn phòng tại thành phố Hồ Chí Minh rất là hạn chế và thời điểm đó nền kinh tế Việt Nam bắt đầu mở cửa rất nhiều và nhu cầu của các khách thuê nước ngoài về lĩnh vực văn phòng cho thuê rất lớn. Chính vì vậy mà đẩy giá văn phòng lên rất cao trong năm 2008, tuy nhiên sau năm 2008 với những sự phát triển rất là tốt về giá thuê cũng như công suất cho thuê đã thúc đẩy các chủ đầu tư đưa ra thị trường rất nhiều mặt bằng văn phòng. Chính trong thời gian 2009 – 2010 và năm 2011 thì thị trường văn phòng bắt đầu có dấu hiệu dư cung rất rõ nét và dư cung khá lớn trên thị trường văn phòng làm cho giá thuê cũng như là công suất cho thuê của toàn thị trườn giảm rất nhanh trong giai đoạn 2009 đến 2011. Đến năm 2012 và năm 2013 chúng ta nhìn thấy nguồn cung bắt đầu gia tăng chậm lại do việc hoạt động của thị trường xấu trong thời gian mà dư cung như vậy khi mà chủ đầu tư dừng phát triển văn phòng lại thì nguồn cung rất là ít, điển hình năm 2013 thì chỉ có 75.000m2 sàn và thấp nhất trong 7 năm vừa qua thì dấu hiệu của công suất cho thuê của thị trường bắt đầu đi lên và chúng ta lại nhìn thấy giá thuê đi lên. Hy vọng các chủ đầu tư không đầu tư theo như trong giai đoạn 2009 – 2011 và có khả năng họ sẽ không làm như vậy được nữa vì tiền vay cũng như lượng phát triển về văn phòng không phải là nhỏ, chính vì vậy sẽ hạn chế bớt nguồn cung trong tương lai và cụ thể năm 2016 vẫn tiếp tục với nguồn cung khá thấp.Chính vì vậy mà chúng tôi hy vọng và kỳ vọng vào sự tăng giá trở lại của thị trường văn phòng. Tuy nhiên để đạt đến  mức đỉnh điểm 2008 rất khó khăn và có thể mức đỉnh điểm ấy sẽ khó lặp lại tại thị trường văn phòng thành phố Hồ Chí Minh trong 5 đến 7 năm tới.

Tin liên quan